Những điều khiến người mua nhà khắt khe hơn với chất lượng căn hộ


Vị giám đốc sàn này cũng cho biết, nhóm nhà đầu tư mua căn hộ để kinh doanh, cho thuê cũng đặt tiêu chí này lên hàng đầu.

Cuối năm được coi là thời điểm nước rút, đẩy mạnh bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS để chốt doanh số. Thị trường chứng kiến cuộc đua tung sản phẩm mới, cạnh tranh về giá của các chủ đầu tư.

Năm 2014, anh Nguyên sống tại Hà Đông, Hà Nội mua một căn hộ trung cấp với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Căn hộ vừa được chủ đầu tư bàn giao nhưng chất lượng dự án thực sự khiến anh Nguyên thất vọng. Hơn nữa, tiện ích trong tòa nhà cùng hạ tầng giao thông quanh khu vực này cũng tồn tại nhiều bất cập. Do đó, anh Nguyên hiện đang rao bán căn hộ giá gốc 1,3 tỷ đồng, chấp nhận lỗ 100 triệu đồng tiền chênh trước đây đã trả cho môi giới.

Anh Nguyên cho biết thêm, sau khi bán căn hộ này, gia đình anh sẽ chuyển qua một dự án ở phân khúc cao, với giá gấp đôi, số tiền còn thiếu sẽ bù lại bằng chính sách hỗ trợ tài chính từ chủ đầu tư. Anh Nguyên cho rằng, thị trường hiện có nhiều dự án ở phân khúc trung, cao cấp được chủ đầu tư thiết kế vừa phải với diện tích 55-65m2 có giá từ 1,8 đến 2 tỷ đồng. Ở những dự án này, chủ đầu tư thường hợp tác với các ngân hàng nên thủ tục vay tiền mua nhà cũng thuận tiện. Do đó, anh có thể trả dần mỗi tháng 8-12 triệu đồng nên không quá áp lực về vấn đề tài chính.

Khách hàng này cũng chia sẻ thêm, với căn hộ sắp mua, bên cạnh vấn đề giá cả, anh còn đặc biệt quan tâm đến chất lượng cũng như tiện ích dự án, uy tín chủ đầu tư… để không đi vào vết xe đổ của căn hộ đang rao bán.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM HoREA đánh giá, người mua nhà hiện nay ngày một khắt khe hơn trong việc lựa chọn không gian sống.

Báo cáo của HoREA cho rằng, nếu như trước đây, người dân đi mua nhà với mục đích có chốn an cư thì hiện nay, người mua chú ý nhiều hơn đến chất lượng chỗ ở. Khách hàng dành sự quan tâm nhiều tới những dự án có nhiều tiện ích nội khu, có diện tích mảng xanh lớn.

Nhóm chuyên gia thuộc HoREA nhận định, không chỉ chính sách nhà nước hay xu hướng của các chủ đầu tư mà bản thân người mua nhà cũng đang thay đổi tiêu chí chọn lựa chỗ ở. Khảo sát tại một số dự án BĐS, khách mua hỏi rất kỹ về các tiện ích nội khu, bể bơi, trường học, nhất là mật độ xây dựng và diện tích cây xanh. Như vậy, người mua nhà đang dần thay đổi cách lựa chọn không gian sống.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty bất động sản EZ Việt Nam cũng cho rằng, nếu như trước đây, khi mua nhà, khách hàng thường chỉ nhìn vào giá bán để so sánh với dự án cùng khu vực thì hiện nay, họ quan tâm đến tiện ích, dịch vụ, hạ tầng trong chính dự án, thậm chí là quanh khu vực đó.

Ông Toản đánh giá, những hạng mục trường học, bệnh viện, bể bơi, khu mua sắm, vui chơi, giải trí…đều là điểm cộng quan trọng đối với khách hàng khiến họ quyết định xuống tiền nhanh hay chậm.

Lãnh đạo EZ Việt Nam cũng đưa ra một so sánh cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của người mua nhà tới những tiện ích trong các dự án. Theo ông, nhiều dự án khá xa trung tâm nhưng có tiện ích tốt hoặc nằm trong nội thành mà giá cao từ 40 đến 90 triệu đồng/m2 thì vẫn có hàng trăm khách hàng xếp hàng để vào thăm căn hộ mẫu. Thậm chí, nhiều khách hàng còn coi tiện ích phong phú như một trong những yếu tố hàng đầu để quyết định mua nhà hoặc đầu tư bởi giá trị căn hộ sẽ được gia tăng cùng với sự hoàn thiện của các hạng mục này. Những dự án mà giá nhà rẻ hơn nhưng tiện ích kém hơn thì không nhận được nhiều sự quan tâm vì nhà đầu tư có thể phải chịu lỗ.

Vị giám đốc sàn này cũng cho biết, nhóm nhà đầu tư mua căn hộ để kinh doanh, cho thuê cũng đặt tiêu chí này lên hàng đầu. Những nhà đầu tư có nhu cầu mua để cho thuê, trong đó chủ yếu là người nước ngoài thì hạ tầng, tiện ích và những mảng không gian xanh càng được đòi hỏi cao hơn.

Nhu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng khiến cuộc đua từ phía các chủ đầu tư trở nên căng thẳng hơn khi không ít đơn vị sẵn sàng chi hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng để triển khai các hạng mục tiện ích trong dự án nhà ở như công viên ven sông, biển đảo nhân tạo, hồ điều tiết…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *