Thông tin TP.HCM: Trước năm 2020, tháo dỡ và xây mới ít nhất 50% chung cư cũ

Công việc liên quan của các sở ngành thực hiện được giao cho các phòng chuyên môn của quận thực hiện các công việc liên quan đến

Theo kế hoạch đến năm 2020, Tp.HCM hoàn thành tháo dỡ và xây mới ít nhất 50% trong số 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Theo đó, Tp.HCM đã đưa ra nhiều giải pháp “mạnh tay” để khắc phục tình trạng kéo dài trong cải tạo sửa chữa xây mới chung cư cũ.
Đã có văn bản pháp luật

Tháng 10/2015, Chính phủ ban hành Nghị định 101/2015/NĐ-CP giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định việc quy hoạch, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng. Cuối tháng 6/2016, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 21/2016 hướng dẫn Nghị định 101, tạo thuận lợi tăng diện tích sàn xây dựng, diện tích căn hộ.

Như vậy, hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật đã có và tương đối đầy đủ, tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho việc cải tạo xây mới chung cũ, tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn cho người dân.

Thành ủy, UBND Tp.HCM đã có những chỉ đạo cương quyết về việc giải quyết triệt để vấn đề xây dựng lại chung cư cũ, tránh nguy hiểm cho người dân. Do vậy, việc xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP đã có những bước tiến triển tích cực khi có nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS đăng ký tham gia lĩnh vực này.

Theo thống kê hiện có 24 DN muốn tham gia, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn trên địa bàn như Tập đoàn Novaland, C.T Group, Hưng Thịnh, Him Lam Land… Tuy nhiên, các DN cũng chỉ đăng ký xây dựng lại những chung cư nằm ở vị trí trung tâm TP như quận 1, 3, 5 trong khi các quận khác ít được quan tâm hơn.

Bởi thực tế đó, trong quá trình kiểm định chất lượng các chung cư cũ, Tp.HCM đã tiến hành phân nhóm chung cư theo các vị trí thuận lợi và không thuận lợi để kêu gọi các nhà đầu tư có thực lực. Mỗi nhóm chung cư cũ bao gồm cả thuận lợi và không thuận lợi để nhà đầu tư có thể thực hiện.
Giải quyết các vướng mắc về bồi thường tái định cư

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, Sở vừa có tờ trình mới nhất gửi UBND TP đề xuất phân công ủy quyền thực hiện cải tạo xây mới chung cư cũ hư hỏng nặng giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng, TP sẽ phân công và ủy quyền triệt để cho UBND cấp quận triển khai tất cả các công việc thuộc trách nhiệm và và thẩm quyền của UBND TP.

Công việc liên quan của các sở ngành thực hiện được giao cho các phòng chuyên môn của quận thực hiện các công việc liên quan đến cải tạo xây mới chung cư cũ trước năm 1975.

Người dân được tự chọn nhà đầu tư và tự thỏa thuận phương thức bồi thường, sau đó trình cấp thẩm quyền công nhận chủ đầu tư và phê duyệt phương án bồi thường tái định cư trong thời gian 12 tháng đối với chung cư hư hỏng nặng và 3 tháng đối với chung cư nguy hiểm.

Theo đó, sau thời gian theo quy định mà chủ sở hữu chưa chọn được nhà đầu tư thì Nhà nước trực tiếp tổ chức thực hiện. Khi Nhà nước thực hiện thì không bồi thường mà chủ yếu là tái định cư tại chỗ. Trường hợp các chung cư theo quy hoạch không xây dựng lại thì được xem xét tái định cư nơi khác gần nơi cũ.

Các chuyên gia cho rằng, cơ chế này đã giải quyết được bài toán bồi thường tái định cư kéo dài suốt thời gian qua. Điều này có lợi cho các chủ đầu tư vì không trực tiếp thỏa thuận với người dân như trước đây mà chủ yếu là tập trung xây dựng quỹ nhà tái định cư để bàn giao cho chính quyền bố trí tái định cư cho các hộ dân.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *